คณบดีร่วมเสวนา "รวมพลคนวิทย์ หยุดวิกฤติข่าวลวง"

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๑๙ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เอกรัฐ ศรีสุข รองประธานสภาคณบดีวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย (สควทท.)(คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา) เข้าร่วมเปิดมุมมองทางความคิดกับเหล่ากูรูในแวดวงวิทยาศาสตร์ และสื่อสารมวลชน ในหัวข้อ “รวมพลคนวิทย์ หยุดวิกฤติข่าวลวง” และร่วมเสวนาในเรื่อง “รู้ทันข่าวลวง : มุมมองสื่อและนักวิชาการ” โดยมี คุณนิรันดร์ เยาวภาว์ บรรณาธิการ Manager Online ที่ปรึกษาและอดีตนายกสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ คุณพีรพล อนุตรโสตถิ์ ผู้ผลิตและพิธีกรรายการชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท. และ ดร.วรวรงค์ รักเรืองเดช อดีตรองโฆษกกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นผู้ดำเนินการเสวนา ณ ห้อง ๘๐๑ อาคารจามจุรี ๑๐ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กรุงเทพฯ
       เพราะปัจจุบัน สื่อสังคมออนไลน์ สื่อโซเชียลมีเดีย เข้ามามีอิทธิพลอย่างมากในชีวิตประจำวัน ทุกคนมีความเป็นสื่ออยู่ในมือ มีอำนาจในการสร้างข่าว จากคนๆ เดียว กลุ่มคน แล้วถูกแชร์ข่าวต่อไปในวงกว้าง ทำให้เกิดการดัดแปลงข่าวก่อให้เกิดความเข้าใจผิด และการแชร์ข่าวที่ไม่ถูกต้อง อันเป็นบ่อเกิดของปัญหาที่ยิ่งใหญ่ในอนาคตได้

ขอขอบคุณภาพและข่าวจาก: Manager Online (https://mgronline.com/onlinesection/detail/9600000106756 )